9. CƠ CẤU BỆNH TẬT VÀ CHI PHÍ KHÁM CHỮA BỆNH CỦA NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ TẠI KHOA NGOẠI CHẤN THƯƠNG, BỆNH VIỆN ĐA KHOA NÔNG NGHIỆP NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu bệnh tật và phân tích chi phí khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh nội trú tại Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng số liệu của 5.406 lượt người bệnh nội trú trích xuất từ hệ thống bệnh viện thông minh HIS dưới dạng file điện tử.Kết quả: Theo ICD-10, chương XIX (Tổn thương ngộ độc và một số hậu quả do nguyên nhân ngoại sinh) chiếm tỉ lệ cao nhất (79,97%). Người bệnh nằm nội trú được chỉ định dịch vụ xét nghiệm chiếm tỉ lệ cao nhất (76,05%), thấp nhất về máu (4,38%). Chi phí cơ cấu cao nhất ở vật tư y tế (43,14%), thấp nhất ở công khám (0,89%). Chi phí cao nhất ở chương XIII với hơn 16 triệu đồng, thấp nhất ở chương XVIII là hơn 1,7 triệu đồng. Chi phí tiền thuốc trung bình/bệnh nhân cao nhất ở chương XII là 2.696.836,11 đồng. Chi phí tiền giường trung bình/bệnh nhân cao nhất ở chương XII là 3.602.038,89 đồng.Kết luận: Kết quả nghiên cứu là cơ sở để đơn vị có kế hoạch đầu tư y tế, dự trù các loại thuốc, vật tư y tế, vật tư tiêu hao… phù hợp và đáp ứng theo mô hình bệnh tật và xây dựng chính sách phát triển các hoạt động theo đúng quy định kết hợp kiểm tra, giám sát định kỳ và kịp thời.
Keywords: ICD-10; chi phí điều trị; Khoa Ngoại chấn thương; Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp