3. NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SA TẠNG CHẬU BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả yếu tố liên quan và đánh giá kết quả điều trị sa tạng chậu bằng phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép tổng hợp tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ từ 4/2023-12/2024Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 46 bệnh nhân chẩn đoán sa tạng chậu từ độ III trở lên. Bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép tổng hợp tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ, sau đó đánh giá kết quả điều trị sau 6 tuần và 3 tháng về mặt cấu trúc giải phẫu và chất lượng cuộc sống bằng thang điểm PFDI-20.Kết quả: Độ tuổi trung bình 63,5 ± 6,82, đã mãn kinh 93,5%, số lần sinh trung bình 3,39 lần. Tỉ lệ thành công 97,8%, thời gian phẫu thuật 93,57 ± 21,92 phút, lượng máu mất 62,83 ± 30,53 ml. Biến chứng nhiễm trùng vết mổ 2,2%, chảy máu 6,5%, đau sau xương cùng 2,2%. Chất lượng cuộc sống thay đổi từ 128,85 điểm trước phẫu thuật còn 63,09 điểm sau phẫu thuật.Kết luận: Sa tạng chậu thường gặp ở người lớn tuổi, đã mãn kinh, sinh thường nhiều lần, tăng áp lực ổ bụng mạn tính. Phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép điều trị sa tạng chậu là phẫu thuật an toàn, có tỉ lệ thành công cao, ít tai biến, biến chứng, cải thiện được mức độ sa và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Keywords: Sa tạng chậu; nội soi đặt mảnh ghép điều trị sa tạng chậu; chất lượng cuộc sống; bảng điểm PFDI-20