2. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY VÙNG MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI BẰNG ĐINH NỘI TỦY CHỐNG XOAY ĐẦU GẦN XƯƠNG ĐÙI THẾ HỆ II (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Báo cáo này đánh giá kết quả điều trị gãy vùng mầu chuyển xương đùi bằng đinh nội tủy chống xoay đầu gần xương đùi thế hệ 2 trên bệnh nhân Việt Nam.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Có 35 bệnh nhân gồm 9 nam và 26 nữ, tuổi từ 46-85, bị gãy vùng mấu chuyển xương đùi, được điều trị bằng đóng đinh nội tủy chống xoay đầu gần xương đùi từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2023 tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh.Kết quả: Phân loại AO có loại A1 chiếm 20%, loại A2 chiếm 57,14% và A3 chiếm 22,96%. Tại thời điểm 6 tháng sau mổ có 34/35 bệnh nhân liền xương. Có 27 bệnh nhân không ngắn chi (77,14%), 7 bệnh nhân ngắn chi ít hơn 1,5 cm, 1 bệnh nhân ngắn chi 2,5 cm. Góc cổ thân trung bình 126,3 ± 5,6 độ. Tất cả bệnh nhân có vít cổ nằm đúng vị trí trong khối cổ chỏm, không có trường hợp nào vít cổ di chuyển ra ngoài chỏm hoặc làm thủng chỏm. Theo thang điểm Harris, 14,3% bệnh nhân có chức năng khớp háng kém, 20% trung bình và 65,7% tốt và rất tốt. Biến chứng gặp 1 ca nhiễm trùng vết mổ, 1 ca viêm xương, 1 ca viêm phổi 2 ca cal lệch.Kết luận: Đinh nội tủy chống xoay đầu gần xương đùi thế hệ 2 phù hợp với hình thái giải phẫu của đầu trên xương đùi người Việt Nam, cho kết quả điều trị tốt, tỷ lệ liền xương cao và ít biến chứng nghiêm trọng.
Keywords: Vùng mấu chuyển; đinh nội tủy chống xoay; kết hợp xương