47. CÁC CHỈ ĐỊNH CẮT TỬ CUNG TRONG VÀ SAU ĐẺ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả các chỉ định cắt tử cung trong và sau đẻ và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 276 trường hợp sản phụ cắt tử cung trong và sau đẻ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ năm 2019-2023.Kết quả: Trong khoảng thời gian nghiên cứu 5 năm, có 276 trường hợp cắt tử cung trong và sau đẻ. Nhóm nguyên nhân phải cắt tử cung phần lớn là chảy máu sau đẻ (98,1%), trong đó các chỉ định phổ biến nhất là rau cài răng lược (68,1%), đờ tử cung (13,8%) và u xơ tử cung (10,1%). Chỉ định mổ cắt tử cung chủ động chủ yếu là rau cài răng lược và u xơ tử cung. Chỉ định mổ cắt tử cung cấp cứu chủ yếu là đờ tử cung, rau tiền đạo và vỡ tử cung. Các biện pháp bảo tồn trước khi cắt tử cung trong và sau đẻ chủ yếu là thuốc tăng co tử cung, cầm máu (31,2%), kiểm soát tử cung (15,9%), các kỹ thuật chủ yếu thắt động mạch tử cung, hạ vị (12,7%), khâu cầm máu diện rau bám (7,6%), khâu mũi B-lynch (4,7%).Kết luận: Cắt tử cung trong và sau đẻ là một phẫu thuật lớn thường được thực hiện để xử lý tình trạng chảy máu sau đẻ nghiêm trọng khi các biện pháp bảo tồn không đem lại hiệu quả, trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là chảy máu, cụ thể là rau cài răng lược, đờ tử cung và u xơ tử cung.
Keywords: Chỉ định; cắt tử cung; đẻ thường; mổ lấy thai