46. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CÁC TRƯỜNG HỢP CẮT TỬ CUNG TRONG VÀ SAU ĐẺ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích kết quả phẫu thuật cắt tử cung trong và sau đẻ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 01/2019 đến tháng 12/2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên 276 trường hợp cắt tử cung trong và sau đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ năm 2019 đến năm 2023Kết quả: Phương pháp cắt tử cung trong và sau đẻ chủ yếu là cắt tử cung bán phần (97,1%), bảo tồn 2 phần phụ (98,9%). Lượng máu mất trung bình là 1803 ± 120 ml. Có tổng cộng 222 ca truyền máu với lượng máu trung bình là 2216 ± 2285 ml. Thời gian các ca mổ trung bình là 88,1 ± 52,1 phút. Thời gian nằm viện sau ca mổ đẻ cắt tử cung trung bình là 6,2 ± 2,4 ngày.Kết luận: Cắt tử cung trong và sau đẻ là một phẫu thuật lớn có nguy cơ cao. Phẫu thuật viên sản khoa cần luôn chuẩn bị sẵn sàng cho phẫu thuật cắt tử cung và đưa ra quyết định sớm nhằm giảm thiểu lượng máu mất cũng như ngăn ngừa biến chứng.
Keywords: cắt tử cung; kết quả; trong đẻ; sau đẻ