41. GÂY TÊ TỦY SỐNG VÀ NGOÀI MÀNG CỨNG KẾT HỢP (CSE) ĐỂ MỔ LẤY THAI TRÊN SẢN PHỤ BỆNH LÍ TIM MẠCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Giới thiệu: Gây tê trục thần kinh thường được ưu tiên trong phẫu thuật lấy thai trên sản phụ có bệnh lí tim mạch, mặc dù việc lựa chọn kỹ thuật gây mê phải được cá nhân hóa. Gây tê tủy sống thay đổi lớn huyết động do vậy nên làm CSE hoặc CSE tuần tự đến mức phẫu thuật T4 đến T6. 1 Dùng co mạch dự phòng sau khi đạt độ tê và chuẩn độ để duy trì nhịp tim >60 nhịp/phút và huyết áp động mạch trung bình gần mức cơ bản trong mổ mang lại nhiều lợi ích. 4Báo cáo ca bệnh: Sản phụ 22 tuổi PARA 0000. Quá trình mang thai thường xuất hiện khó thở vào sáng sớm, khi đi lại, và vận động mạnh. Phát hiện ngoại tâm thu thất vào tháng 1/2024 đang điều trị Betalock 25 mg/ ngàyKhám: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, khó thở khi vận động mạnh, không tímPhù 2 chi dưới. Tim đều, chưa rõ tiếng thổi- Siêu âm thai 4D: trọng lượng 3100gram, rau ối bình thường- Điện Tim Đồ: Nhịp xoang, có nhịp ngoại tâm thu thất thưa, tần số 100 chu kỳ/phút, Không tăng gánh nhĩ, không tăng gánh thất- Siêu âm tim:  Hở van hai lá nhẹ, Nhịp tim không đều trên siêu âm. Giãn thất trái Dd 50, EF 50%Phương pháp gây mê: BN được đặt HA ĐM xâm lấn, gây tê tủy sống và ngoài màng cứng phối hợp (CSE) tuần tự, với liều Bupivacain 3mg, fentanly 10mcg GTTS, tiêm dò liều NMC lidocain 70 mg lần 1 và 50mg lần 2.Sau 15 phút đạt phong bế T6, tiến hành phẫu thuật, BN trong mổ tỉnh, không mệt, không đau tức khi phẫu thuật, kết hợp thuốc co mạch phenylephrin truyền tĩnh mạch, huyết động duy trì tương đối ổn định HATB 80-90mmHg, f 80-90 ck/p, Sp02 99%Lấy 1 thai 3.300gram. Apgar 1 phút 8, 5 phút 9 điểm. Sau mổ BN toàn trạng ổn định. BN được chăm sóc hậu sản 3 ngày và xuất viện sau đó. Hẹn tái khám khi có triệu chứng bất thường hoặc 3 tháng sau ra viện