38. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ DINH DƯỠNG CỦA PHỤ NỮ MANG THAI ĐẾN KHÁM TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và mô tả kiến thức, thực hành về dinh dưỡng của phụ nữ mang thai đến khám tại khoa Sản, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023-2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 03 năm 2024 trên 121 phụ nữ mang thai đến khám tại phòng khám Sản, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng, kiến thức, thực hành về dinh dưỡng.Kết quả: Theo phân loại WHO, 80,2% phụ nữ mang thai có BMI bình thường, 14,9% phụ nữ mang thai thiếu năng lượng trường diễn. Chu vi cánh tay (MUAC) ≥23 cm phụ nữ mang thai chiếm 88,4%. Tăng cân theo khuyến nghị IOM có 40,2% và 37% tăng cân dưới và 22,8% trên mức khuyến nghị. 84,3% hiểu biết về lượng thức ăn cần tiêu thụ khi mang thai và 80,2% về chế độ ăn phù hợp. Kiến thức về bổ sung vi chất, đặc biệt là về sắt (88,4%) và axit folic (87,6%). Việc bổ sung đa vi chất chỉ được 62% phụ nữ mang thai thực hiện đúng. Về thực hành dinh dưỡng, 55,4% có mức độ ăn uống nhiều hơn bình thường. 61,7% sản phụ bổ sung sắt, axit folic và đa vi chất trong thai kỳ, chủ yếu trong 3 tháng đầu. Tần suất bổ sung thường xuyên chiếm 58,1%, 41,9% thỉnh thoảng bổ sung.Kết luận: Phụ nữ mang thai tăng cân chưa hợp lý khi mang thai chiếm tỉ lệ cao, hầu hết phụ nữ mang thai đến khám có kiến thức tốt về dinh dưỡng khi mang thai tuy nhiên tỉ lệ thực hành đúng về dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai còn thấp cần có biện pháp hỗ trợ kịp thời để giải quyết những khó khăn trong việc thay đổi nhận thức và thực hành dinh dưỡng của phụ nữ mang thai.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng; kiến thức; thực hành; phụ nữ mang thai; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội