35. KẾT QUẢ TẠO PHÔI NANG KHI TIÊM TINH TRÙNG CÓ CHỈ SỐ PHÂN MẢNH CAO Ủ VỚI DỊCH NANG TRỨNG VÀO BÀO TƯƠNG NOÃN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả tạo phôi nang bằng phương pháp tiêm tinh trùng có chỉ số phân mảnh cao (DFI≥30 - DNA fragmentation Index ≥30) được ủ với dịch nang trứng vào bào tương noãn.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 1383 noãn của 110 cặp bệnh nhân thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học - Bệnh viện Sản Nhi tỷnh Phú Thọ. So sánh kết quả thụ tinh, tạo phôi ngày 3 và phôi nang (phôi ngày 5,6) của nhóm nghiên cứu (tiêm tinh trùng có chỉ số phân mảnh cao được ủ với dịch nang trứng vào bào tương noãn) và nhóm chứng (tiêm tinh trùng có chỉ số phân mảnh cao không ủ với dịch nang trứng vào bào tương noãn).Kết quả: Tỷ lệ thụ tinh, phôi ngày 3, phôi ngày 3 (loại 1+loại 2), phôi nang, phôi nang (loại 1+loại 2) của nhóm nghiên cứu so với nhóm chứng có ý nghĩa thống kê lần lượt (90.4% so với 81.6%, p
Keywords: Chỉ số phân mảnh DNA tinh trùng cao; ICSI; phôi nang