30. KHÒ KHÈ TÁI DIỄN VÀ/ HOẶC DAI DẲNG Ở TRẺ DƯỚI 5 TUỔI TẠI KHOA HÔ HẤP BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu là "Xác định một số nguyên nhân và đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng theo nguyên nhân gây khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng ở trẻ dưới 5 tuổi điều trị nội trú tại khoa Hô hấp bệnh viện Sản Nhi Nghệ An".Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 86 trẻ dưới 5 tuổi có triệu chứng khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng tại khoa Hô hấp bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 3/2024 đến tháng 9/2024. Kết quả: Khò khè kéo dài sau nhiễm virus và bất thường đường thở là 2 nguyên nhân thường gặp nhất gây khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng ở trẻ dưới 5 tuổi, trong đó viêm tiểu phế quản chủ yếu gặp ở trẻ dưới 12 tháng với kiểu hình khè khò khởi phát sớm. Số đợt khò khè trung bình của 3 kiểu hình khò khè khác biệt rõ rệt. Kiểu hình khò khè khởi phát muộn thường là khò khè tái diễn và đa số được chẩn đoán là hen phế quản. Triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng lúc nhập viện khác nhau theo các nguyên nhân gây khò khè.Kết luận: Khò khè kéo dài sau nhiễm virus là nguyên nhân thường gặp nhất gây khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng ở trẻ dưới 5 tuổi, tuổi khởi phát khò khè có giá trị trong định hướng nguyên nhân gây khò khè.
Keywords: Khò khè; tái diễn; dai dẳng; trẻ dưới 5 tuổi