28. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị bệnh tay chân miệng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, tiến cứu, mô tả cắt ngang 469 trẻ điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Kết quả: Bệnh gặp cả 2 giới, trong đó nam chiếm nhiều hơn nữ với tỷ lệ nam/nữ = 1,8/1, Nhóm tuổi mắc bệnh cao nhất từ 12 tháng đến 36 tháng chiếm 59,1%. Số ngày bị bệnh của trẻ trước khi nhập viện chủ yếu dưới 3 ngày chiếm 94,7%. Triệu chứng khởi phát của bệnh ban đầu chủ yếu là sốt (98,9%), phát ban (96,6%), loét miệng (71,4%). Bệnh nhân tổn thương chủ yếu cả hai dạng (ban đỏ và phỏng nước): 50,1%. Số ngày sốt bệnh nhân tay chân miệng chủ yếu dưới 3 ngày chiếm 58,8%, số ngày sốt trên 7 ngày chiếm tỷ lệ thấp hơn 1,1%. Đa số, trẻ có phân độ lâm sàng độ 2a (98,7%), chỉ 1,3% độ 2b. Các thuốc ung trong điều trị bệnh tay chân miệng chủ yếu an thần (82,3%) và hạ sốt (49,3%). Chỉ có 1,3% trẻ được chỉ định ung IVIG. 99,6% trẻ được điều trị khỏi bệnh và không có trẻ nào bị di chứng.Kết luận: Đa số trẻ mắc bệnh độ 2a và hầu hết, trẻ được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.
Keywords: bệnh tay chân miệng trẻ em; lâm sàng; kết quả điều trị