27. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ HỌC LÂM SÀNG, KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VÀ BIẾN CHỨNG SỚM SAU PHẪU THUẬT TEO THỰC QUẢN BẨM SINH TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ học lâm sàng teo thực quản bẩm sinh và nhận xét kết quả điều trị, các biến chứng sớm sau phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 32 bệnh nhân được chẩn đoán và phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trong thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2024.Kết quả: Tỷ lệ Nam/Nữ là 1.5/1. Triệu chứng thường gặp nhất khiến bệnh nhân phải vào viện là suy hô hấp chiếm 84,38%. TTQBS type C gặp chủ yếu với 29 trường hợp, chiếm 90,62%. Có 46,88% bệnh nhân thuộc nhóm A theo phân loại Waterson. Theo phân loại của Spitz, các bệnh nhân chủ yếu thuộc nhóm I, chiếm 56,25%. Biến chứng rò thực quản chiếm 28,12%, viêm phổi sau phẫu thuật chiếm 59,37%, nhiễm trùng huyết 34,37%, hẹp miệng nối là 9,37%, chảy máu vết mổ là 6,25%. Tỉ lệ bệnh nhân sống sau phẫu thuật TTQBS là 71,88%.Kết luận: Xác định đúng khoảng cách 2 đầu thực quản để có quyết định phương pháp, thời gian phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật nhằm giảm biến chứng rò miệng nối sau phẫu thuật. Chăm sóc hồi sức sau phẫu thuật tốt nhằm hạn chế tỉ lệ viêm phổi sau mổ, nhiễm khuẩn huyết làm giảm tỉ lệ tử vong.
Keywords: Dịch tễ học lâm sàng; biến chứng sớm; phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh