26. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐÓNG ỐNG ĐỘNG MẠCH BẰNG IBUPROFEN Ở TRẺ SINH NON TẠI KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU SƠ SINH BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả hình thái lâm sàng, cận lâm ống động mạch ở trẻ đẻ non và đánh giá kết quả của Ibuprofen trong việc đóng ống động mạch ở trẻ đẻ non tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả tiến cứu kết hợp hồi cứu trên 88 trẻ sơ sinh đang điều trị nội trú tại khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong thời gian từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 9 năm 2024.Kết quả: tỷ lệ trẻ đẻ còn ồng động mạch phải thở máy xâm nhập chiếm 88,6%, Phần lớn bệnh nhi phải truyển dịch nuôi dưỡng ; Có 79,5% trẻ đóng ống thành công, trong đó có 18,1% trẻ đóng ống lần 2 sau khi sử dụng Ibuprofen.Kết luận: Tỷ lệ trẻ đẻ non còn ống động mạch phải thở máy xâm nhập trước khi điều trị rất cao lên tới 88,6%, Kết quả sau khi sử dụng Ibuprofen cho thấy tỷ lệ trẻ đóng ống động mạch thành công khá cao (79,5%), trong đó có 18,1% trẻ đóng ống lần 2.
Keywords: Trẻ đẻ non; còn ống động mạch; đóng ống động mạch bằng Ibuprofen