22. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ BẰNG PROPESS® TRÊN BỆNH NHÂN CÓ THAI KỲ NGUY CƠ CAO TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của Propess® trên khởi phát chuyển dạ ở bệnh nhân mang thai nguy cơ cao tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ 01/01/2024 đến 30/09/2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 75 sản phụ có thai kỳ nguy cơ cao và kết thúc thai kỳ tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ 01/01/2024 đến 30/09/2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 28,97 ± 4,79. Điểm Bishop trung bình trước KPCD là 2,37 ± 1,48. Tỷ lệ thất bại khi KPCD bằng Propess® là 2,67%. Tỷ lệ thành công mức độ 1, 2 và 3 lần lượt là 97,33%, 96% và 89,33%. Có 89,33% trường hợp đẻ thành công qua đường âm đạo và 10,67% trường hợp phải mổ lấy thai. Có 48% trường hợp cần truyền oxytocin sau khi KPCD bằng Propess. Kết luận: Có 89,33% trường hợp đẻ thành công qua đường âm đạo và 10,67% trường hợp phải mổ lấy thai.
Keywords: thai kỳ nguy cơ cao; đẻ đường âm đạo; mổ lấy thai