19. ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ VI CHẤT DINH DƯỠNG Ở TRẺ EM MẮC BỆNH GAN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và khảo sát tình trạng một số vi chất dinh dưỡng ở trẻ em mắc bệnh gan mạn tính tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tất cả trẻ mắc bệnh gan mạn tính đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 1/2023 đến tháng 10/2023.Kết quả: Nghiên cứu trên 37 trẻ mắc bệnh gan mạn tính đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khảo sát tình trạng thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng. Số trẻ nam chiếm 51,4% và trẻ nữ chiếm 48,6%. Tuổi trung bình của nghiên cứu là 29,7 ± 36,7 tháng. Nhóm trẻ < 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất với 48,7%. Tỷ lệ nam/nữ ~ 1/1. Nguyên nhân hay gặp nhất gây bệnh gan mạn tính là viêm gan virus chiếm 48,6%. Các vi khoáng chất thiếu hụt với tỷ lệ khác nhau: kẽm (59,5%), vitamin D (48,6%) và vitamin K (8,8%). Tỷ lệ thiếu hụt calci, sắt, magie thấp hơn, lần lượt là 43,2%, 40,5% và không thấy bệnh nhân nào thiếu magie. Tình trạng thiếu các vi chất dinh dưỡng nói chung phổ biến nhất ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi.Kết luận: Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng còn khá phổ biến ở trẻ mắc bệnh gan mạn tính. Trẻ dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn so với các nhóm tuổi khác. Khảo sát định kỳ các vi chất dinh dưỡng ở trẻ mắc bệnh gan mạn tính là thực sự cần thiết.
Keywords: Bệnh gan mạn tính; thiếu vi chất dinh dưỡng; trẻ em