17. THỰC TRẠNG NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN CÓ CAN THIỆP ĐƯỜNG THỞ TẠI CÁC KHOA HỒI SỨC BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu mô tả thực trạng nhiễm khuẩn bệnh viện và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân có can thiệp đường thở tại các khoa hồi sức bệnh viện Sản Nhi Nghệ An năm 2024.Đối tượng - phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 339 bệnh nhân có can thiệp đường thở.Kết quả: Bệnh nhân ở các độ tuổi nhỏ và giảm dần theo nhóm tuổi trong đó sơ sinh chiếm tỷ lệ cao nhất 56,6%; số lượng thủ thuật xâm nhập chỉ định nhiều nhất thường gặp là 3 chỉ định (39,2%). Bệnh nhân có đặt NKQ thở máy và sonde dạ dày chiếm tỷ lệ cao nhất lần lượt là 98,2% và 94,1%. Tỷ lệ bệnh nhân can thiệp đường thở NKBV là 16,2%; trong đó vị trí nhiễm khuẩn cao nhất là NK phổi (42,6%), kế đến là NK huyết (41,0%), cuối cùng là NK vết mổ (9,8%) và NK tiết niệu (6,6%). Tác nhân gây NKBV là gram (-) chiếm tỷ lệ cao nhất 72,1%; Klebsiella aerogenes là căn nguyên gây nhiễm khuẩn bệnh viện chiếm tỷ lệ cao nhất (34,5%). Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện trên bệnh nhân có can thiệp đường thở bao gồm: bệnh nhân có thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có đặt catheter trung tâm.Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện trên bệnh nhân có can thiệp đường thở là 16,2%. Tỷ lệ trẻ khỏi bệnh chiếm tỷ lệ cao. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn gram (-). Bệnh nhân can thiệp đường thở có phẫu thuật, bệnh nhân can thiệp đường thở có đặt catheter trung tâm là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
Keywords: Nhiễm khuẩn bệnh viện; hồi sức tích cực