16. ĐÁNH GIÁ VAI TRÒ SIÊU ÂM TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ ỐNG PHÚC TINH MẠC Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh siêu âm trong bệnh lý ống phúc tinh mạc (OPTM) ở trẻ em, phân tích giá trị của siêu âm trong chẩn đoán bệnh lý OPTM ở trẻ em. Đối tượng - Phương pháp: Tất cả bệnh nhân ≤16 tuổi được chẩn đoán bằng siêu âm và phẫu thuật bệnh lý OPTM tại bệnh viên Sản Nhi Nghệ An. Thiết kế nghiên cứu hồi cứu, mô tả phân tích, có so sánh 234 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn.Kết quả: Độ tuổi trung bình tuổi 3,6 ± 2,3 tuổi, tỉ lệ nam/nữ là: 5,4/1. Thời gian mắc bệnh 1 – 6 tháng chiếm chủ yếu 50,6%. Lý do vào viện chính là khối phồng vùng bẹn, bìu môi lớn chiếm 93,4%. Thành phần trong túi thoát vị chủ yếu là các quai ruột chiếm 64,8%. Tỷ lệ thoát vị bẹn nghẹt khi thành phần thoát vị là buồng trứng cao nhất chiếm 25%. 100% trường hợp không bắt tín hiệu Doppler ở nhóm thoát vị bẹn nghẹt.Kết luận: Đường kính trung bình đáy túi có sự tương quan với loại thoát vị. Siêu âm là một cận lâm sàng đầu tay, đơn giản, rẻ tiền, có giá trị chẩn đoán cao trong bệnh lý tồn tại OPTM.
Keywords: Bệnh lý ống phúc tinh mạc; siêu âm; Doppler