14. KẾT QUẢ SỚM VÁ THÔNG LIÊN THẤT QUA ĐƯỜNG MỔ ÍT XÂM LẤN TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và an toàn của phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách giữa bên phải điều trị cho các bệnh nhân thông liên thất tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 10 năm 2024, có 38 bệnh nhân chẩn đoán thông liên thất được phẫu thuật ít xâm lấn vá lỗ thông tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sử dụng đường tiếp cận qua đường nách giữa bên phải được tiến hành hồi cứu.Kết quả: 38 bệnh nhân được vá lỗ thông liên thất sử dụng phẫu thuật ít xâm lấn, có 18 bệnh nhân nam và 20 bệnh nhân nữ. Cân nặng trung bình và tuổi trung bình của các bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu lần lượt là 11.45 ± 1.36 kg và 33.45 ± 7.36 tháng. Kích thước trung bình của lỗ thông là 7.14 ± 0.51 mm. Có 14 bệnh nhân (36.8%) có ống động mạch. Vị trí của lỗ thông: 27 bệnh nhân (71.1%) thông liên thất quanh màng, 9 bệnh nhân (23.68%) thông liên thất dưới van động mạch chủ, 2 bệnh nhân (5.22%) thông liên thất dưới hai van đại động mạch. Thời gian phẫu thuật trung bình là 219.1 ± 7.56 phút, thời gian cặp động mạch chủ trung bình là 70.5 ± 4.44 phút, thời gian chạy máy trung bình là 106.6 ± 5.05 phút. Chiều dài trung bình của đường rạch da là 5.03 ± 0.17 cm. Thời gian thở máy trung bình là 24.81 ± 2.67 giờ. Không có bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật, không có bệnh nhân cần chuyển sang đường mổ khác. Có 3 bệnh nhân (7.89%) có shunt tồn lưu nhỏ ngay sau phẫu thuật. Khám lại sau phẫu thuật cho thấy không còn shunt tồn lưu và không có biến dạng lồng ngực sau phẫu thuật. Kết luận: Kết quả sớm sau phẫu thuật vá thông liên thất cho trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là an toàn và khả thi. Cần có nghiên cứu với số lượng bệnh nhân lớn hơn và thời gian theo dõi dài hơn nhằm đánh giá chính xác hiệu quả của phương pháp điều trị này.
Keywords: thông liên thất; phẫu thuật ít xâm lấn