8. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG KHÁNG SINH DỰ PHÒNG TRONG MỔ LẤY THAI CHỦ ĐỘNG TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thành công của liệu pháp kháng sinh dự phòng trong mổ lấy thai chủ động, Mô tả một số yếu tố liên quan đến chỉ định của liệu pháp kháng sinh dự phòng trong mổ lấy thai tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được thực hiện trên 3188 bệnh nhân có sử kháng sinh dự phòng; phân tích và xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Tỉ lệ thành công là 99,94% và tất cả các nhóm kháng sinh sử dụng được để điều trị sau mổ đều sử dụng được làm kháng sinh dự phòng.Kết luận: Sử dụng kháng sinh dự phòng trong mổ lấy thai là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe của người bệnh và giảm bớt chi phí, nhân lực trong điều trị.
Keywords: Kháng sinh dự phòng; Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang