3. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CỦA PHẪU THUẬT BẢO TỒN TỬ CUNG TRONG RAU CÀI RĂNG LƯỢC TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2022 - 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở sản phụ rau cài răng lược tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và nhận xét kết quả chẩn đoán, phẫu thuật bảo tồn tử cung trong rau cài răng lược tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 33 bệnh nhân bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn tử cung một thì do rau cài răng lược có tuổi thai > 28 tuần tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 01 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023.Kết quả: Bệnh nhân nhập viện chủ yếu không có triệu chứng lâm sàng (48,5%), được phẫu thuật chủ động 93,9%, tuổi thai lúc mổ chủ yếu từ 34 tuần 0 ngày đến 36 tuần 6 ngày (57,5%). Tỉ lệ rau cài răng lược thể Accreta, thể Increta và thể Percreta được chẩn đoán trước mổ lần lượt là là 78,8%, 18,2% và 3%. Tai biến trong mổ: Tỉ lệ máu mất chủ yếu từ 500 - 1500ml (60,6%), không có tổn thương niệu quản trong mổ, thời gian phẫu thuật chủ yếu từ 120 phút đến 180 phút (63,6%). Tai biến sau mổ: Không có xuất huyết sau mổ. Có 6,1% ca nhiễm khuẩn nhẹ sau mổ xử ý ổn định bằng nội khoa. Kết cục mẹ sống 100%, khỏe mạnh khi xuất viện. Kết cục con có 32/33 trẻ khỏe mạnh sau thời gian điều trị đơn vị Sơ sinh.Kết luận: Phẫu thuật bảo tồn tử cung một thì do rau cài răng lược là phương pháp bảo tồn tử cung có tỉ lệ thành công cao và biến chứng thấp.
Keywords: Rau cài răng lược; bảo tồn tử cung một thì