CẢI THIỆN CHỈ SỐ HÓA SINH-HUYẾT HỌC CỦA TRẺ 6-23 THÁNG TUỔI ĐƯỢC BỔ SUNG BỘT ĐA VI CHẤT BIBOMIX SAU ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP CẤP TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH HÀ NAM NĂM 2016-2018 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu thực hiện trên 119 trẻ 6-23 tháng tuổi. Mục tiêu: Đánh giá cải thiện chỉ số hóa sinh-huyết học của trẻ 6-23 tháng tuổi được bổ sung bột đa vi chất bibomix sau điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Phương pháp: Can thiệp có đối chứng. Kết quả: Các chỉ số hóa sinh-huyết học đã được cải thiện rõ rệt: Sắt huyết thanh của nhóm can thiệp đã tăng được 6,6 ± 4,2 μmol/L trong khi ở nhóm đối chứng chỉ tăng được 1,6 ± 2,4 μmol/L (cao hơn 4,10 μmol/L), (p=0,0000). Transferrin của nhóm can thiệp giảm (-147,2 ± 321,6 mg/dL) nhiều hơn so với nhóm đối chứng (21,9 ± 520,3 mg/dL) (giảm -169,08 mg/dL; p=0,0170). Hàm lượng kẽm huyết thanh của nhóm can thiệp tăng 1,90 ± 3,17µmol/L (tăng cao hơn 0,97µmol/L) so với nhóm đối chứng (0,03 ± 3,26 µmol/L); khác biệt có ý nghĩa thống kê p=0,0001. Hàm lượng hemoglobin của cả 2 nhóm đều có xu hướng giảm nhưng ở nhóm can thiệp giảm ít hơn.
Keywords: Bột đa vi chất Bibomix, nhiễm khuẩn hô hấp cấp, hóa sinh-huyết học.