MỘT SỐ YẾU TỐ CHÍNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG BỆNH NHÂN HIV/AIDS TẠI BỆNH VIỆN NHÂN ÁI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân HIV/AIDS điều trị tại Bệnh viện Nhân Ái TP. Hồ Chí Minh năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng phương pháp cắt ngang mô tả, nghiên cứu định tính thông qua việc phỏng vấn sâu đội ngũ NVYT, đại diện gia đình người bệnh và thảo luận nhóm bệnh nhân nhằm phân tích một số yếu tố chính ảnh hưởng chất lượng cuộc sống bệnh nhân HIV/AIDS. Kết quả: Yếu tố ảnh hưởng CLCS là: Bệnh đi kèm, suy thận, viêm phổi và kỳ thị phân biệt đối xử. Bệnh nhân không được gia đình quan tâm, động viên, thăm nuôi và hỗ trợ trong cuộc sống. Bệnh viện quá tải thiếu trang thiết bị, nhân lực chưa đáp ứng số lượng bệnh nhân hiện tại, chế độ dinh dưỡng thấp chưa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bệnh nhân HIV/AIDS. Đề xuất: Sở Y tế tăng chỉ tiêu giường bệnh, tăng chế độ ăn cho bệnh nhân. Gia đình cần tìm hiểu, lắng nghe và động viên những người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị tại bệnh viện.
Keywords: Chất lượng cuộc sống, Bệnh viện Nhân Ái, HIV/AIDS.