ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN GÂY NHIỄM KHUẨN HUYẾT TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Tiến hành nghiên cứu mô tả cắt ngang các mẫu cấy máu để xác định tỷ lệ mẫu cấy máu dương tính trong thời gian từ 01/01/2021 đến 30/9/2021 tại Khoa Huyết học - Vi sinh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Các mẫu bệnh phẩm đạt yêu cầu dương tính được tiến hành phân lập định danh các chủng vi khuẩn và làm kháng sinh đồ trên máy tự động hoặc bằng phương pháp Kirby - Bauer. Tiêu chí nghiên cứu gồm: mẫu xét nghiệm dương tính; thời gian xuất hiện dương tính; vi khuẩn gram âm; gram dương; mức độ kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn (kháng - R; trung gian - I; nhạy cảm - S); tính nhạy cảm của kháng sinh (CLSI 2021) [8]. Tỷ lệ cấy máu dương tính: 3,86%; Vi khuẩn gram âm, VK đường ruột tỷ lệ cao nhất 85,42%, Acinetobacter 4,17%, Pseudomonas aeruginosa 2,08%, vi khuẩn gram âm khác (8,33%). Mức đề kháng kháng sinh khác nhau: E.coli, K.pneumoniae, E.cloacae, S.aureus, S.agalactiae.
Keywords: Vi khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, kháng kháng sinh.