ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ QUANG ĐÔNG THỂ MI BẰNG LASER VI XUNG CHỌN LỌC TRÊN BỆNH NHÂN GLÔCÔM TUYỆT ĐỐI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả hạ nhãn áp và độ an toàn của phương pháp Quang đông thể mi (QĐTM) bằng laser diode 810nm vi xung chọn lọc với chu kỳ xung 31,3% trên bệnh nhân glôcôm tuyệt đối.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp tiến cứu được thực hiện trên 64 mắt từ tháng 10/2020 đến tháng 04/2021tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh.Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 64 bệnh nhân: 26 bệnh nhân là nữ và 38 bệnh nhân là nam, tuổi trung bình là 56,1 ± 2,1. Nhãn áp trung bình trước phẫu thuật là 45,9 ± 11,1 mmHg và 25,8 ± 13,8 mmHg sau phẫu thuật. Mức giảm nhãn áp trung bình lần lượt là 42,4%; 33,5%; 39,1%; 45,5% sau phẫu thuật 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng (p
Keywords: Bệnh glôcôm, quang đông thể mi vi xung chọn lọc.