SO SÁNH HIỆU QUẢ ỔN ĐỊNH HUYẾT ÁP CỦA DUNG DỊCH 6% HYDROXYETHYL STARCH 130/0.4 VỚI DUNG DỊCH NATRICLORUA 0,9% TRUYỀN TRƯỚC GÂY TÊ TỦY SỐNG ĐỂ MỔ LẤY THAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả ổn định huyết áp của dung dịch 6% Hydroxyethyl starch 130/0.4 với dung dịch Natriclorua 0.9% truyền trước gây tê tủy sống để mổ lấy thai.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu can thiệp lâm sàng, ngẫu nhiên, mù đơn, có đối chứng trên sản phụ thai đủ tháng có chỉ định mổ lấy thai đơn thuần tại Khoa Phẫu thuật và gây mệ hồi sức tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 11 năm 2020.Kết quả: Thời gian khởi phát tê mức T10 trung bình ở nhóm 1 là 2,88 ± 0,43 và ở nhóm 2 là 2,85 ± 0,70 (p>0,05). Thời gian khởi phát tê mức T6 trung bình ở nhóm 1 là 4,04 ± 0,57 và ở nhóm 2 là 3,80 ± 0,72 (p>0,05). Tỷ lệ vô cảm tốt cho cả 2 nhóm là 100%. Cả ba giá trị HATT, HATTr, HATB sau khi truyền dịch ở cả hai nhóm đều tăng cao hơn giá trị huyết áp ban đầu của bệnh nhân khi chưa truyền dịch (p
Keywords: 6% Hydroxyethyl starch 130/0.4, Natriclorua 0,9%, gây tê tủy sống, mổ lấy thai.