XỬ TRÍ VÀ BIẾN CHỨNG Ở NHỮNG SẢN PHỤ MỔ LẤY THAI VÌ RAU TIỀN ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện trên 123 bệnh nhân phải mổ lấy thai vì rau tiền đạo tại Bệnh viện Phu sản Thái Bình từ 01/06/2019 đến hết 31/05/2020. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ mổ cấp cứu chiếm 40,7%, nguyên nhân do chảy máu chiếm 82%. Đường mổ ngang đoạn dưới tử cung là chủ yếu chiếm 91,1%. Xử trí cầm máu khi phẫu thuật RTĐ (rau tiền đạo): Nội khoa thành công 44,7%, khâu cầm máu tại diện rau bám 29,3%, thắt động mạch tử cung (đơn thuần và phối hợp) thành công 20,3%. Cắt tử cung chủ động được thực hiện trong rau cài răng lược hoặc khâu cầm máu thất bại. Tỷ lệ tổn thương tạng là 1,65%, chủ yếu trong rau cài răng lược. Tỷ lệ mổ non tháng của RTĐ là 30,9%, tỷ lệ tử vong sơ sinh là 1,6%. Tỷ lệ truyền máu sau mổ của RTĐ là 21,1%, chủ yếu trong mổ cấp cứu và RTĐ trung tâm.
Keywords: Rau tiền đạo, biến chứng sau sinh.