KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH VỀ PHÒNG CHỐNG NHIỄM VIRUT VIÊM GAN B Ở ĐỒNG BÀO KHMER HUYỆN CẦU KÈ, TỈNH TRÀ VINH NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Có khá nhiều nghiên cứu về nhiễm vi rút viêm gan B, tuy nhiên nhìn chung tỷ lệ kiến thức đúng và thực hành đúng của người dân về phòng chống bệnh còn hạn chế. Vì vậy, chúng tôi tiến hành khảo sát về kiến thức và thực hành về phòng chống nhiễm virut viêm gan B ở đồng bào Khmer huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh nhằm có một số kiến nghị kịp thời nâng cao kiến thức và hành vi của người dân, từ đó nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ. Nghiên cứu cắt ngang khảo sát 342 người dân tộc Khmer từ đủ 18 – 60 tuổi cho thấy người dân có kiến thức chung tốt chiếm 9,7%, thực hành chung tốt là 28,4%. Kết quả này cho thấy người dân có kiến thức và thực hành về phòng chống nhiễm virut viêm gan B vẫn còn thấp, có mối liên quan giữa kiến thức chung tốt và thực hành chung tốt (p
Keywords: Viêm gan B, đồng bào Khmer, tỉnh Trà Vinh.