HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG MÓNG TRONG BỆNH VẢY NẾN BẰNG TIÊM TẠI CHỖ TRIAMCINOLONE ACETONIDE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu:  Đánh giá kết quả điều trị tổn thương móng trong bệnh vảy nến bằng tiêm tại chỗ triamcinolone acetonide.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp so sánh trước sau trên 79 móng của 11 bệnh nhân vảy nến tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021.Kết quả: Tổn thương rỗ móng ban đầu là 67 móng, giảm có ý nghĩa thống kê tại tháng thứ 2 với 57 móng (p=0,016) và tháng thứ 4 với 54 móng (p=0,014) tuy nhiên không có sự khác biệt giữa tháng thứ 2 và tháng thứ 4 (p=0,192); các tổn thương rãnh ngang móng, móng xù xì, vạch trắng móng không có sự khác biệt tại thời điểm tháng thứ 2 và 4. Dày sừng dưới móng ban đầu là 61 móng, giảm có ý nghĩa thống kê tại tháng thứ 2 với 52 móng (p=0,031) và tháng thứ 4 với 50 móng (p=0,019) tuy nhiên không có sự khác biệt giữa tháng thứ 2 và tháng thứ 4 (p=0,167); các tổn thương giọt dầu, tách móng, và xuất huyết splinter không có sự khác biệt tại thời điểm tháng thứ 2 và 4. Chỉ số đánh giá độ nặng vảy nến móng (NAPSI) giảm có ý nghĩa thống kê tại thời điểm 2 tháng với mức giảm trung bình 5,1±6,5 (p=0,000) và tiếp tục giảm thêm ở thời điểm 4 tháng với mức giảm so với tháng thứ 2 là 1,5±2,7 (p=0,000). Điểm hoạt động tổn thương móng vảy nến theo Nijmegen (N-NAIL) giảm có ý nghĩa thống kê tại thời điểm 2 tháng với mức giảm trung bình 8,4±8,3 (p=0,000) và tiếp tục giảm thêm ở thời điểm 4 tháng với mức giảm so với tháng thứ 2 là 5,3±6,4 (p=0,000). Tác dụng phụ chủ yếu là tại chỗ gồm teo da, giãn mạch; 33% bệnh nhân nữ có rối loạn kinh nguyệt, không có bệnh nhân nào bùng phát bệnh.Kết luận: Tiêm tại chỗ triamcinolone acetonide là một phương pháp khá an toàn, giúp cải thiện tổn thương rỗ móng và dày sừng dưới móng tại thời điểm 2 tháng và 4 tháng, nhưng không khác biệt giữa 2 tháng và 4 tháng; không làm thay đổi các tổn thương khác. Tiêm tại chỗ triamcinolone acetonide cũng làm giảm điểm NAPSI và N-NAIL cả sau 2 tháng và 4 tháng.
Keywords: Tổn thương mầm móng, tổn thương giường móng, điểm NAPSI, điểm N-NAIL.