(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng bệnh mũi - xoang của các bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu với cỡ mẫu toàn bộ các đối tượng được chẩn đoán mắc các bệnh thuộc nhóm mũi - xoang được lưu trữ trên phần mềm khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 12 năm 2024. Kết quả: Trong tổng số 4140 lượt bệnh nhân tới khám chữa bệnh tại phòng khám tai mũi họng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, số lượt bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh lý về mũi - xoang chiếm 47,8%. Bệnh viêm mũi họng mạn tính (J31.1) thường gặp nhất, chiếm 80,2% trong tổng số nhóm bệnh mũi - xoang. Tháng 3 và tháng 6 là thời điểm số lượt bệnh nhân tới khám nhiều nhất. Tỷ lệ lượt bệnh nhân tới khám là nữ giới (54%) cao hơn nam giới (46%), tập trung nhiều nhất là nhóm tuổi trên 60 tuổi (27,5%). Kết luận: Nhóm bệnh mũi - xoang hay gặp nhất trong các bệnh nhân tới khám tai mũi họng, với bệnh viêm mũi họng mạn tính là chủ yếu. Tháng 3 và tháng 6 là thời điểm có số lượt bệnh nhân tới khám đông nhất. Các bệnh nhân trên 60 tuổi chiếm nhiều nhất.