(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: So sánh giá hiệu quả cải thiện hội chứng rễ thần kinh của phác đồ chứa bài thuốc Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang và phác đồ nền trên bệnh nhân có hội chứng chèn ép rễ thần kinh điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng có nhóm chứng, so sánh hiệu quả trước và sau điều trị trên 2 nhóm bệnh nhân có hội chứng chèn ép rễ thần kinh. Kết quả: Qua khảo sát, nhóm tuổi 40-59 chiếm tỷ lệ cao nhất, bài thuốc Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang có hiệu quả trong điều trị chèn ép rễ thần kinh đánh giá qua VAS từ 7,43 ± 0,82 còn 2,43 ± 0,85, thang điểm Oswestry từ 35,48 ± 3,94 giảm 11,27 ± 2,41, nghiệm pháp Lasègue, Valleix, dấu bấm chuông cải thiện sau 14 ngày điều trị (p<0,05). Kết luận: Nhóm tuổi 40-59 chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhóm có tiền sử bệnh là thoát vị đĩa đệm chiếm tỷ lệ cao nhất, sau đó đến bệnh thoái hóa cột sống. Sau điều trị 14 ngày, nhóm nghiên cứu có sử dụng bài thuốc Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang cải thiện rõ rệt về thang điểm VAS, dấu hiệu lâm sàng (nghiệm pháp Lasègue, dấu bấm chuông, thống điểm Valleix) và thang điểm Oswestry so với nhóm chứng với p<0,01.