(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả lâm sàng của bài thuốc Quyên tý thang gia Quế chi, Tạo giác thích trên bệnh nhân có hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 30 bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ được điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Cần Thơ. Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp can thiệp lâm sàng không nhóm chứng, đánh giá kết quả trước và sau điều trị. Kết quả: Độ tuổi trung bình của nghiên cứu là 55,73 ± 12,76, tỷ lệ giới nam mắc bệnh cao hơn nữ. Thang điểm VAS trung bình giảm từ 6,53 ± 0,57 xuống 1,73 ± 1,08. Biên độ vận động các động tác cúi, ngửa, nghiêng, xoay đều cải thiện có ý nghĩa thống kê (p<0,001). Kết luận: Phác đồ bài thuốc Quyên tý thang gia Quế chi, Tạo giác thích kết hợp điện châm và xoa bóp bấm huyệt giúp giảm đau, cải thiện tầm vận động trên bệnh nhân hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ.