(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu đánh giá sự hài lòng của người bệnh sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú và đề xuất các giải pháp nâng cao sự hài lòng của người bệnh trong giai đoạn 2024-2025. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 260 người bệnh ngoại trú đến khám và điều trị tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang từ 06/2024-12/2024. Tỷ lệ đối tượng có tham gia bảo hiểm y tế đạt 76,2%, lý do sử dụng dịch vụ thì có 57,7% người bệnh tin tưởng vào bệnh viện. Có đến 61,5% đối tượng nghiên cứu đã từ lần 02 trở lên khám và sử dụng dịch vụ tại khoa Khám bệnh. Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh đạt khá cao chiếm 88,1%. Đề án không chỉ giúp cải thiện sự hài lòng của người bệnh mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của bệnh viện, góp phần vào sự phát triển chung của ngành y tế.