(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu : Đánh giá tác dụng điều trị thoái hóa khớp gối thể phong hàn thấp tý kèm Can thận hư bằng bài thuốc “Độc hoạt tang kí sinh” kết hợp điện xung và mô tả một số tác dụng không mong muốn của phương pháp điều trị. Phương pháp: 60 bệnh nhân không phân biệt giới tính, nghề nghiệp được chẩn đoán thoái hóa khớp gối theo tiêu chuẩn của Hội thấp khớp học Mỹ (ACR) 1991 và bệnh danh thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư theo YHCT. Nhóm chứng: Gồm 30 bệnh nhân dùng bài thuốc “Độc hoạt tang kí sinh” dưới dạng thuốc sắc, uống ngày 01 thang sắc thành 2 túi, ngày chia 02 lần, uống sau ăn sáng – chiều. Nhóm nghiên cứu: Gồm 30 bệnh nhân dùng bài thuốc “Độc hoạt tang kí sinh” dưới dạng thuốc sắc, uống ngày 01 thang sắc thành 2 túi, ngày chia 02 lần, uống sau ăn sáng – chiều kết hợp với Điện xung trị liệu tại khu vực khớp gối, ngày 01 lần, với thời gian 20 phút (Trừ thứ 7 và chủ nhật). Liệu trình điều trị: Hai nhóm dùng thuốc liên tục trong thời gian 20 ngày. Kết quả: Cả hai nhóm sau điều trị tổng điểm WOMAC, tầm vận động khớp gối, chỉ số gót mông cải thiện tốt hơn so với trước điều trị (p < 0,05) với nhóm nghiên cứu điều trị tốt hơn so với nhóm chứng. Kết luận: Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối thể phong hàn thấp tý kèm Can thận hư bằng bài thuốc “Độc hoạt tang kí sinh” kết hợp điện xung cho kết quả tốt trên lâm sàng và hiện tại chưa thấy có tác dụng không mong muốn nào trên lâm sàng và một số chỉ số cận lâm sàng.