(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích tình hình tiêu thụ kháng sinh trong điều trị viêm phổi cộng đồng (VPCĐ) tại khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Trung ương (ĐKTW) Quảng Nam năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phân tích định lượng dựa trên số ngày sử dụng kháng sinh (DOT) và độ dài đợt điều trị bằng kháng sinh (LOT) thông qua hồi cứu hồ sơ bệnh án (HSBA) của bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Nhi từ ngày 01/01/2023 đến 31/12/2023, có chẩn đoán viêm phổi và loại trừ các trường hợp viêm phổi bệnh viện. Kết quả: Có 416 HSBA của bệnh nhân thỏa mãn tiêu chuẩn của nghiên cứu, với số ngày sử dụng kháng sinh trung bình là 115,9 DOT/100 ngày nằm viện. Độ dài đợt điều trị bằng kháng sinh trong mẫu nghiên cứu gần bằng thời gian nằm viện (88,0 LOT/100 ngày nằm viện). Phác đồ phối hợp được ưu tiên lựa chọn, với tỷ lệ DOT/LOT dao động từ 1,1 đến 1,6. Ba nhóm kháng sinh có mức độ tiêu thụ cao nhất bao gồm C3G, penicillin/chất ức chế b-lactamase và aminoglycosid, trong đó, ceftriaxon là kháng sinh có mức độ tiêu thụ cao nhất (29,8%). Kết luận: Mức độ tiêu thụ kháng sinh trong điều trị VPCĐ tại khoa Nhi tương đối lớn, thời gian sử dụng kéo dài và phác đồ phối hợp được ưu tiên lựa chọn. Cần triển khai phân tích chuyên sâu các vấn đề liên quan đến sử dụng kháng sinh trong điều trị VPCĐ ở trẻ em, từ đó, triển khai các can thiệp nâng cao chất lượng sử dụng kháng sinh trong bệnh viện.