(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng cho con bú của bà mẹ sinh con đủ tháng lần đầu tại khoa Sản Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 6 năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 104 sản phụ sau đẻ con lần đầu đủ tháng tại khoa Sản - Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021. Kết quả: 90,4% sản phụ tham gia nghiên cứu trong độ tuổi 19-35. Tuổi trung bình là 28 ± 4,47. Đa số sản phụ là dân tộc Kinh (61,5%), nghề nghiệp chủ yếu là công nhân (32,7%). 74% bà mẹ vừa cho con bú sữa mẹ vừa ăn sữa công thức, chỉ 25% cho con bú sữa mẹ hoàn toàn và 1% cho con ăn sữa công thức hoàn toàn. 4,8% bà mẹ cho con bú khi thấy con có vẻ đói. 63,5% bà mẹ đồng ý cho trẻ ngậm núm vú giả. 19,2% bà mẹ cho rằng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, bổ sung cho trẻ lượng nước theo nhu cầu. Có 78,8% bà mẹ cho rằng khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng. Kết luận: Phần lớn sản phụ tham gia nghiên cứu trong độ tuổi sinh sản, dân tộc Kinh và nghề nghiệp công nhân. Tỉ lệ bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn còn thấp và rất ít bà mẹ cho con bú khi thấy con có nhu cầu (4,8%). Chỉ có 19,2% bà mẹ hiểu như thế nào là nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, nhưng đa số bà mẹ có kiến thức về thời gian nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.