(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Vị thành niên (VTN) là giai đoạn đặc biệt của cuộc đời, giai đoạn tuổi học sinh trung học phổ thông mà một người không còn là trẻ con nhưng cũng chưa phải là người trưởng thành hoàn toàn. Giai đoạn phát triển vị thành niên chịu tác động của nhiều yếu tố cá nhân, gia đình, cộng đồng, xã hội. Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (SKSS VTN) là một vấn đề thời sự đang rất được quan tâm ở nước ta. Tuổi VTN cần được cung cấp kiến thức SKSS để giúp các em hiểu và nhận thức được các nguy cơ cho SKSS, giúp phòng ngừa và chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân. Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành về chăm sóc SKSS VTN của học sinh Trường Trung cấp kỹ thuật và nghiệp vụ công đoàn Bình Dương năm 2024. Phương pháp: Điều tra cắt ngang. Nghiên cứu thu thập thông tin từ 360 học sinh tại 3 khối học hệ trung học phổ thông Trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Công đoàn Bình Dương qua bộ câu hỏi phát vấn. Số liệu được nhập bằng phần mềm Epidata 3.1 và phân tích bằng phần mềm thống kê SPSS 26.0 Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy, kiến thức chung về SKSS VTN của học sinh đạt 52.6%, có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về kiến thức giữa học sinh nam và học sinh nữ (p<0,05). Thái độ chung về SKSS VTN của học sinh đạt 74,9%. Thực hành chung về SKSS VTN của học sinh đạt 68,7%, không có sự khác biệt giữa nam với nữ về thái độ và thực hành. Kết luận: Gia đình, nhà trường cần tăng cường tổ chức các chương trình học về SKSS VTN cho học sinh.