(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị ngoại trú, khả năng kiểm soát triệu chứng và dự phòng các đợt cấp, từ đó quyết định đến tiên lượng và sức khỏe lâu dài của người bệnh. Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống của người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, năm 2020-2021. Phương pháp: Điều tra cắt ngang. Nghiên cứu thu thập thông tin từ 234 người bệnh COPD điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Phổi Hà Nội bằng bộ câu hỏi đánh giá triệu chứng hô hấp Saint George dành cho người bệnh COPD (SGRQ-C). CLCS của NB được đánh giá qua 3 khía cạnh triệu chứng, hoạt động, tác động. Các yếu tố liên quan đến CLCS người bệnh gồm: Đặc điểm người bệnh, đặc điểm lâm sàng và sự hỗ trợ từ gia đình, xã hội. Số liệu được nhập bằng Epidata 3.1 và phân tích bằng SPSS 18.0. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy, Điểm CLCS chung của NB là 46,2±17,8. Ba yếu tố có tác động lớn đến sự thay đổi CLCS của người bệnh COPD là sự chăm sóc, hỗ trợ của giai đình, sự hỗ trợ tâm lý của NVYT và mức độ tắc nghẽn đường thở. Kết luận: Chất lượng cuộc sống của người bệnh COPD đạt mức trung bình so với phát hiện của các nghiên cứu trước đây. Cơ sở y tế và gia đình cần hỗ trợ người bệnh tuân thủ điều trị, luyện tập, đảm bảo chế độ dinh dưỡng để nâng cao CLCS cho NB.