(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định nhu cầu chăm sóc sức khỏe của sinh viên năm thứ nhất tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), năm học 2021-2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1.829 sinh viên năm thứ nhất Đại học Quốc gia Hà Nội nhập học và khám sức khỏe đầu vào tại Bệnh viện ĐHQGHN. Kết quả: Có 73,81% sinh viên có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn sức khỏe. Nội dung sinh viên muốn được tư vấn nhiều nhất là tư vấn tâm lý, sức khỏe tinh thần (72,59%), tư vấn dinh dưỡng (64,89%), tư vấn tâm tai nạn thương tích là 52,59%. Có 50,89% sinh viên muốn đặt cơ sở tư vấn tại trường đang học và 47,19% sinh viên muốn đặt tại Bệnh viện ĐHQGHN. Nhu cầu được đào tạo về sơ cấp cứu ban đầu chiếm 65,12%. Nội dung sơ cấp cứu ban đầu chủ yếu mà sinh viên mong muốn được đào tạo là: sơ cấp cứu khi ngừng tuần hoàn 64,07%; sơ cấp cứu ngất chiếm 58,86%; sơ cấp cứu vết rách da 55,33%; sơ cấp cứu gãy xương chiếm 44,92%. Chủ yếu sinh viên lựa chọn phương pháp tập huấn 63,39%; dạy chính khóa 30,39%. Kết luận: Nhu cầu tư vấn chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu ban đầu của sinh viên là rất lớn và các em mong muốn được tư vấn ngay tại trường nơi mình học cũng như được tư vấn tại Bệnh viện ĐHQGHN.