(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả lòng tin vào bác sĩ nha khoa của học sinh lớp 10 trường liên cấp Hermann Gmeiner năm 2024 và một số yếu tố ảnh hưởng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 159 học sinh lớp 10 trường liên cấp Hermann Gmeiner Hà Nội năm 2024. Các học sinh được khảo sát và trả lời vào phiếu khảo sát online thang đo lòng tin vào bác sĩ nha khoa nói chung (T-DiG). Kết quả: Thang đo (T-DiG) có độ tin cậy cao, hệ số Cronbach’s alpha của thang đo là 0,92. Có 62,9% học sinh có lòng tin vào bác sĩ nha khoa. Điểm trung bình của học sinh về năng lực giao tiếp của bác sĩ (3,94 ± 0,96); trung thành (2,18±1,18); tin tưởng (4,28 ± 1,02); bảo mật (4,0 ± 1,07); công bằng (4,24 ± 0,99). Học sinh nam có lòng tin tổng quát vào bác sĩ nha khoa cao hơn 2,21 lần so với học sinh nữ (p<0,05). Học sinh có lòng tin vào năng lực giao tiếp, trung thành, hệ thống tin tưởng, bảo mật, công bằng của bác sĩ đều gia tăng lòng tin tổng quát so với nhóm không có lòng tin (p<0,05). Kết luận: Lòng tin vào bác sĩ nha khoa của học sinh còn chưa cao. Lòng tin phụ thuộc nhiều vào hệ thống năng lực giao tiếp, trung thành, hệ thống tin tưởng, bảo mật, công bằng của bác sĩ.