(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng bệnh tật và tử vong rất lớn từ bệnh không lây nhiễm (BKLN). Việc kiểm soát BKLN là ưu tiên hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe. Mục tiêu: Mô tả tình hình quản lý BKLN và đánh giá mức độ sẵn có và sẵn sàng của trạm y tế (TYT) xã, phường, thị trấn tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 46 TYT. Dữ liệu được thu thập dựa trên bộ câu hỏi cấu trúc, được phát triển và hiệu chỉnh theo bộ công cụ SARA (Service Availability and Readiness Assessment questionnaire) và các quy định hiện hành. Kết quả: Hầu hết các TYT đều sẵn có các dịch vụ chẩn đoán/ điều trị/ quản lý BKLN (>80%). Chỉ số sẵn sàng trung bình trong quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản-bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư vú và ung thư cổ tử cung lần lượt là 79,4; 63,8; 50,3; 67,6. Kết luận: Sự sẵn sàng trong chẩn đoán, quản lý BKLN tại trạm còn chưa cao, đặc biệt đối với bệnh hen phế quản-bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Ngành y tế cần có chính sách và giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cung cấp đủ trang thiết bị, thuốc thiết yếu; tăng cường tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo liên tục cho nhân viên về các BKLN.