(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm phân tích thực trạng nguồn nhân lực điều dưỡng và xác định các yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang kết hợp định lượng (số liệu từ báo cáo và phần mềm quản lý) và định tính (phỏng vấn sâu 10 người, thảo luận nhóm). Kết quả: Số liệu cho thấy bệnh viện có 771 điều dưỡng viên, trong đó 46,2% có trình độ đại học và 43,3% có trình độ cao đẳng. Tình trạng thiếu hụt nhân lực tại các khoa đặc thù như hồi sức cấp cứu và ngoại khoa. Số lượng tuyển dụng điều dưỡng viên tăng từ 27 người năm 2022 lên 45 người năm 2024, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Kết luận: Bệnh viện cần cải thiện chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc và cơ hội đào tạo để nâng cao chất lượng và ổn định nguồn nhân lực điều dưỡng, đặc biệt tại các khoa chuyên môn.