(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thái độ đối với nghề Điều dưỡng và một số yếu tố liên quan của sinh viên Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Hà Nội năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 218 sinh viên Điều dưỡng hệ Cao đẳng chính quy từ năm thứ nhất đến năm thứ ba Trường Cao đẳng Y Hà Nội từ tháng 04 đến tháng 10 năm 2024. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên Điều dưỡng có thái độ tích cực đối với nghề nghiệp là 89,9%. Kiểm định T- test cho thấy các yếu tố giới tính, lý do chọn nghề điều dưỡng có người thân là nhân viên y tế, sở thích của cá nhân, lời khuyên của gia đình, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất của Nhà trường, dự định học lên bậc cao hơn có môi liên quan đến thái độ của sinh viên Điều dưỡng đối với nghề nghiệp. Kết luận: Sinh viên điều dưỡng có thái độ tích cực đối với nghề chiếm tỷ lệ cao. Các yếu tố liên quan đến thái độ với nghề Điều dưỡng bao gồm: 1. Giới tính; 2. Lý do chọn nghề điều dưỡng có người thân là nhân viên y tế; 3. Chọn nghề theo sở thích của cá nhân; 4. Chọn nghề theo lời khuyên của gia đình; 5. Chương trình đào tạo; 6. Cơ sở vật chất của Nhà trường; 7. Dự định học lên bậc cao hơn.