(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả và so sánh mô hình bệnh tật bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Bắc Thăng Long giai đoạn 2018 – 2019 và 2022 – 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Toàn bộ bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Bắc Thăng Long trong giai đoạn 01/01/2018 – 31/12/2019 và 01/01/2022 – 31/12/2023 có đầy đủ thông tin trong hồ sơ bệnh án, có chẩn đoán được mã hóa theo ICD 10 được đưa vào nghiên cứu. Kết quả: Bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Bắc Thăng Long trong giai đoạn 2018 – 2019 và 2022 – 2023 chủ yếu là người trưởng thành làm lao động chân tay và trẻ em dưới 6 tuổi. Trên 90% số bệnh nhân đi khám theo bảo hiểm y tế. Trên 40% số bệnh nhân cư trú ở ngoài huyện Đông Anh. Số bệnh nhân điều trị nội trú cao nhất tại khoa nhi, thấp nhất tại khoa mắt. Chương X – Bệnh hệ hô hấp, Chương XI – Bệnh hệ tiêu hoá, IX – Bệnh hệ tuần hoàn chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong cả hai giai đoạn, viêm phổi do vi khuẩn chưa phân loại nơi khác (J15), vấn đề nuôi dưỡng sơ sinh (P92), mổ lấy thai cho một thai (O82), bệnh tăng huyết áp vô căn (I10), nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn khác (A04) vẫn là 5 trong số 10 mặt bệnh phổ biến nhất. Mô hình bệnh tật ở giai đoạn 2022 – 2023 có một số thay đổi so với giai đoạn 2018 – 2019. Kết luận: Giai đoạn 2022 – 2023 có sự gia tăng của các nhóm bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và đột quỵ não. Dựa trên mô hình bệnh tật, cần có kế hoạch phù hợp để bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.