(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này so sánh mức độ đồng thuận phát hiện lao kháng thuốc giữa kỹ thuật giải trình tự gen đích Deeplex Myc-TB với xét nghiệm LPA và Xpert thông qua hệ số Cohen’s Kappa (k). Đối tượng và phương pháp: 100 chủng vi khuẩn lao kháng thuốc lưu tại Bệnh viện Phổi Trung ương có kết quả xét nghiệm nhanh LPA và Xpert, được tiến hành thực hiện kỹ thuật giải trình tự gen đích sử dụng bộ kit Deeplex Myc-TB, Genoscreen. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Khi so sánh với LPA, độ tương đồng đạt k = 0,559 với RIF; 0,87-0,91 với INH và FLQ; và 0,48-0,74 với AMK, KA, CAP. So với Xpert, mức độ đồng thuận đạt k = 0,83 với INH, 0,91-0,92 với FLQ và ETH; 0,74-0,85 với nhóm thuốc tiêm AMK, KAN, CAP. Kỹ thuật giải trình tự gen đích cho thấy độ đồng thuận gần như hoàn hảo trong phát hiện kháng FLQ, ETH và rất cao với INH. Ngoài ra, kỹ thuật giải trình tự gen đích vượt trội trong phát hiện các đột biến ngoài vùng bao phủ của LPA và Xpert, và phát hiện các trường hợp dị kháng hoặc chủng lẫn. Kết luận: Kỹ thuật giải trình tự gen đích chẩn đoán lao kháng thuốc hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hiệu quả, cung cấp kết quả kháng sinh đồ toàn diện và cải thiện chất lượng điều trị lao kháng thuốc.