(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sử dụng khung cố định ngoài dạng khối kẹp mới sản xuất trong nước với khớp cầu nắn chỉnh được, so sánh với khung cố định ngoài Muller. Phương pháp: Nghiên cứu bao gồm 74 bệnh nhân (75 xương chày) gãy hở từ độ 1 đến độ 3B theo Gustolo-Anderson, trong đó 36 bệnh nhân được điều trị bằng khung cố định ngoài Muller (nhóm Muller) và 38 bệnh nhân (39 xương chày) được điều trị bằng khung cố định ngoài khối kẹp (nhóm khối kẹp). Đặc điểm nhân khẩu học, chấn thương, chi tiết phẫu thuật và kết quả lâm sàng được thu thập và phân tích. Kết quả: Tuổi và giới tính, thời gian từ lúc chấn thương đến khi nhập viện và phẫu thuật, đường gãy, vị trí gãy và phân độ gãy hở tương đương nhau ở 2 nhóm. Gãy hở độ 3A chiếm nhiều nhất trong nhóm khối kẹp và độ 2 nhiều nhất trong nhóm Muller. Nhóm khối kẹp có thời gian đặt khung ngắn hơn nhưng thời gian phẫu thuật dài hơn. Tỷ lệ di lệch thứ phát và nhiễm trùng chân đinh tương đương giữa các nhóm, nhưng nhóm khối kẹp có ít trường hợp tháo khung do nhiễm trùng hơn. Tỷ lệ liền xương cao hơn ở nhóm khối kẹp, mặc dù thời gian liền xương tương tự nhau. Kết luận: Khung cố định ngoài khối kẹp mới sản xuất trong nước bước đầu cho thấy giúp điều trị hiệu quả cho gãy hở xương chày hơn so với khung cố định ngoài Muller.