(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở trẻ trên 5 tuổi bị viêm phổi có xét nghiệm PCR chẩn đoán Mycoplasma pneumoniae dương tính tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 50 trẻ được chẩn đoán viêm phổi và có PCR dương tính với M. pneumoniae trong dịch tỵ hầu, điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2023. Kết quả: Nhóm trẻ 6-11 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất (84%). Triệu chứng hay gặp nhất là ho (98%), sốt (92%), thở nhanh (58%), trong đó ho có đờm và sốt là các triệu chứng phổ biến nhất của nhóm viêm phổi dương tính với M. pneumoniae (trên 95%). Tiếng ran ẩm tại phổi (68%), thở nhanh (58%) là các triệu chứng thường gặp nhất; các triệu chứng khác ít gặp hơn là giảm thông khí (32%), ran phế quản (6%), rút lõm lồng ngực (2%). Hình ảnh tổn thương trên X quang chủ yếu là tổn thương khu trú chiếm 62%. Mức độ viêm phổi với tỉ lệ viêm phổi/viêm phổi nặng là 7,3/1. Một số yếu tố liên quan đến viêm phổi có PCR dương tính với M. pneumoniae là thời gian trung bình xuất hiện triệu chứng cho đến khi vào viện, thời gian sốt của nhóm viêm phổi do M. pneumoniae kéo dài hơn nhóm viêm phổi âm tính với M. pneumoniae. Kết luận: Viêm phổi có xét nghiệm PCR M. pneumoniae dương tính hay gặp ở trẻ nhóm tuổi 6-11 tuổi. Các triệu chứng nổi bật là ho, sốt, tiếng ran ẩm tại phổi, thở nhanh. Hình ảnh tổn thương phổi trên X quang chủ yếu là tổn thương khu trú.