(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Xét nghiệm HIV là điểm khởi đầu của sự liên kết liên tục giữa chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV góp phần giảm sự lây truyền HIV ra cộng đồng. Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 300 người nam nghiện chích ma túy (NCMT) từ 16 tuổi trở lên, sống tại 5 quận/huyện của tỉnh Quảng Ninh năm 2021 nhằm mô tả thực trạng xét nghiệm HIV trong 12 tháng qua của nhóm nam NCMT và một số yếu tố liên quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ đã từng đi làm xét nghiệm HIV ở nhóm NCMT tại Quảng Ninh là 98,3%, tỷ lệ xét nghiệm HIV lần gần đây nhất trong 12 tháng là 52,7%. Có hai yếu tố làm tăng việc tham gia xét nghiệm HIV trong 12 tháng qua: chỉ sử dụng heroin (PR=1,23; 95%KTC: 1,01-1,51; p=0,039); nhận BCS miễn phí trong 6 tháng qua (PR=1,58; 95%KTC: 1,31-1,91; p=0,001). Có hai yếu tố làm giảm xu hướng xét nghiệm HIV trong 12 tháng qua của nhóm NCMT là đã từng dùng chung BKT (PR=0,63; 95% KTC: 0,46-0,85; p=0,003) và đã từng quan hệ tình dục với PNBD (PR=0,69; 95% KTC: 0,52-0,92; p=0,011). Cần đa dạng hóa các hình thức xét nghiệm để nhóm NCMT có thể tiếp cận được, đồng thời chú trọng tư vấn xét nghiệm HIV hơn cho nhóm đã từng dùng chung BKT và đã từng QHTD với PNBD.