(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá các yếu tố nguy cơ tiến triển của bệnh lý võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ) ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường phụ thuộc Isulin (đái tháo đường type1). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 154 bệnh nhân bị đái tháo đường phụ thuộc insulin được chỉ định khám mắt từ tháng 01/2023 đến tháng 02/2024 tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Mắt Nghệ An. Kết quả: Có mối liên quan giữa tuổi khởi phát bệnh đái tháo đường type1 với các giai đoạn bệnh võng mạc đái tháo đường, tuổi mắc bệnh đái tháo đường type1 càng trẻ thì nguy cơ bị bệnh Võng mạc đái tháo đường tăng sinh càng cao (p < 0.01). Nồng độ HbA1C càng tăng thì nguy cơ tiến triển thành giai đoạn võng mạc đái tháo đường tăng sinh càng cao, sự chênh lệch cao ở nhóm có HbA1c > 9.9 (OR: 24.8; 95%CI: 3.7-215.5). Ngoài ra có một hiệu ứng ngưỡng của huyết áp tâm trương. Tức là khi huyết áp tâm trương vượt ngưỡng 80 mmhg thì nguy cơ tiến triển thành bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh không tăng hơn. Chỉ số khối cơ thể của các bệnh nhân bị đái tháo đường type 1; Huyết áp tâm trương; Thời gian mắc bệnh đái tháo đường type1 và chỉ số đường huyết lúc đói chưa thấy có sự khác biệt giữa các nhóm bệnh nhân ở các giai đoạn của bệnh Võng mạc đái tháo đường.