(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả mô tả cắt ngang có phân tích. Kết quả: Nghiên cứu 70 bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa (XHTH) do loét dạ dày tá tràng (DDTT) điều trị tại khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Thông tin được thu thập bằng thăm khám và mẫu bệnh án thiết kế sẵn. Kết quả: Tỷ lệ nam/ nữ là 2.2/1; Độ tuổi trung bình là 56.6±16.6, cao nhất là nhóm 50-69 tuổi 50%. Bệnh nhân có bệnh lý mạn tính kèm theo cao gấp 4.4 lần các trường hợp không có bệnh lý mãn tính kèm theo, trong đó gặp nhiều nhất là nhóm viêm đa khớp, thoái hóa khớp. Triệu chứng lâm sàng của bệnh gặp chủ yếu là đi ngoài phân đen, nôn ra máu; 5.7% trường hợp có xuất huyết tiêu hóa tái phát. Hemoglobin và hồng cầu giảm mức độ trung bình. Nội soi vị trí ổ loét tá tràng có tỷ lệ gặp cao nhất; chủ yếu có 1 ổ loét chiếm tỷ lệ cao nhất là 84.3%. Kết luận: Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa thường gặp, việc kịp thời chẩn đoán và can thiệp điều trị làm giảm tỉ lệ tử vong, tỷ lệ chảy máu tái phát, tỷ lệ bệnh nhân phải truyền máu, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị. Triệu chứng đi ngoài phân đen, nôn ra máu luôn chiếm tỷ lệ cao trong các trường hợp XHTH do loét DDTT, các triệu chứng thường gặp có thể biểu hiện cùng lúc, là những triệu chứng đặc trưng khiến người bệnh nhập viện.