(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
COVID-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do vi rút SARS-CoV-2 gây ra được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán vào tháng 12/2019. Tổ chức Y tế thế giới công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu ngày 31/3/2020. Giám sát, truy vết và khoanh vùng cách ly là biện pháp chủ yếu trong phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu dịch. Tháng 1/2021, Quảng Ninh ghi nhận 2 ổ dịch COVID-19 tại huyện Vân Đồn và thị xã Đông Triều. Khởi phát từ nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn và công nhân công ty Poyul Hải Dương, giáp với Đông Triều. Nghiên cứu mô tả trên 61 ca bệnh tại 2 ổ dịch, bệnh nhân chủ yếu thuộc nhóm tuổi từ 18-40, chiếm 65,6%. 80,4% ca bệnh không có triệu chứng khởi phát. Không có ca nặng và tử vong, lây nhiễm chủ yếu trong môi trường làm việc, học tập 42,6% và gia đình là 34,4%. Nhân lực tham gia truy vết là nhân viên y tế 87%. Hình thức truy vết phối hợp cả trực tiếp và gián tiếp qua điện thoại là phổ biến. Khó khăn lớn nhất trong truy vết là do bệnh nhân không nhớ hết lịch trình tiếp xúc và không hợp tác. Việc truy vết sẽ hiệu quả hơn khi có sự tham gia của các đơn vị như lực lượng công an, người có am hiểu về phong tục, văn hóa của từng địa phương.