(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị tăng huyết áp (THA) và xác định một số yếu tố liên quan của người bệnh điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu là người tăng huyết áp đang điều trị ngoại trú trên 1 tháng tại bệnh viện Hữu nghị Đa Khoa Nghệ An. Kết quả: Sau khi nghiên cứu 250 người bệnh THA điều trị ngoại trú tại Phòng khám A- lão khoa, Khoa khám bệnh trong thời gian từ 2-9/2023, chúng tôi thấy có 82,4% đạt tuân thủ điều trị, 17,6% chưa đạt tuân thủ điều trị. Có 70,8% thường xuyên dùng thuốc đúng thời gian; 57,2% thi thoảng quên uống thuốc hạ huyết áp. Trình độ học vấn, kiến thức về THA và điều kiện kinh tế có mối tương quan với tuân thủ điều trị THA. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tuân thủ điều trị của người bệnh ở mức thường xuyên. Chủ yếu người bệnh chưa chú trọng việc ăn giảm lượng muối, theo dõi và kiểm soát cân nặng, chưa chú trọng việc đo huyết áp tại nhà. Và các yếu tố sau có mối tương quan với tuân thủ điều trị với mức ý nghĩa thống kê p < 0,05: Trình độ học vấn, kiến thức về bệnh THA và điều kiện kinh tế của người bệnh. Trong đó kiến thức về bệnh và kinh tế người bệnh có mối tương quan mạnh nhất.